Ngôi nhà ống thoáng mát trong ngõ hẹp ở Nha Trang

09/03/2016 09:10

Diện tích nhỏ (chỉ khoảng 45m2) lại nằm trong ngõ hẹp, nhưng ngôi nhà ống này vẫn có nhiều ánh sáng tự nhiên. Ngoài ra, chủ nhà còn rất khéo léo khi biết tận dụng các món nội thất cũ.

mặt tiền nhà ống 
Mặt tiền ngôi nhà ống ở Nha Trang khá đơn giản nhưng đẹp mắt

Cùng với tốc độ phát triển nhanh chóng, thành phố biển Nha Trang đang dần mất hình ảnh những ngôi nhà gạch, mái dốc quen thuộc. Nơi ở cũ của chủ nhà bỗng một ngày lọt thỏm giữa lớp lớp những khối nhà cao tầng.

cổng nhà 
Cổng nhà được tạo thành bởi những nan gỗ và bức tường gạch lạ mắt

Do quá bí bách nên chủ nhà buộc phải thay đổi để thích nghi với không gian hiện đại chung, tuy nhiên họ vẫn mong muốn giữ lại được những ký ức xưa cũ. Điều này khiến các KTS Lã Chung Hiếu và Như Nguyễn (La Design Studio) đã có nhiều trăn trở khi thiết kế ngôi nhà trên diện tích khoảng 45 m2 này.

thiết kế nhà ống 

Cụ thể, gia đình gồm 4 thành viên nhưng thuộc 3 thế hệ cần có một nơi ở mới thật thông thoáng với đầy đủ các chức năng như chỗ ngủ nghỉ, thư giãn, dạy học...

 

Giải pháp của các KTS đã tạo nên sự hài hòa giữa cái mới và cái cũ, được thể hiện qua những vật liệu quen thuộc như gạch trần, gỗ mộc, đá mài của cổng hàng rào, lam mặt tiền hay mảng tường trang trí trong nhà...

tường gạch mộc 
Gạch mộc được ốp trên những bức tường mang lại nét đẹp ký ức cho ngôi nhà

Ngoài ra hệ thống tủ bếp, bàn ăn đơn giản với những màu sắc tươi sáng cũng phần nào mang đến cảm giác dễ chịu, rộng rãi cho cả người nội trợ và các thành viên mỗi khi sum họp trong bữa ăn gia đình.

nhà ống nhỏ 
Ngôi nhà ống nhỏ này được thiết kế tỉ mỉ từng chi tiết

Các KTS bố trí trục giao thông lệch tầng để tạo ra những không gian sinh động đồng thời đem lại cảm giác rộng rãi hơn. Mỗi vế cầu thang trong nhà mang lại trải nghiệm về những khung cảnh khác nhau, giúp các thành viên trút đi nhàm chán của một ngày dài.

thiết kế cầu thang 

Không chỉ giúp gắn kết không gian, cầu thang còn giống như trái tim của ngôi nhà, mang lại ánh sáng, gió trời. Cửa sổ các phòng cũng được thiết kế hướng ra các khoảng thông tầng, giúp đón nhận trọn vẹn không khí đối lưu trong lành.

 
Không gian này cũng là nơi cha mẹ, con cái giao lưu, cùng nhau cười nói, chào hỏi
trước khi mỗi người về với không gian riêng tư của mình

nhà việt 

Một vài nét thoáng xưa cũ rất quen thuộc với chủ nhà cũng được thể hiện qua mái dốc mô phỏng ở góc nhỏ trong nhà hay trên những chậu cây nhỏ xinh xắn đặt ở khu thông tầng.

nội thất nhà đẹp 
Các món nội thất cũ đều được tận dụng lại theo yêu cầu của chủ
nhà nhưng vẫn đảm bảo sự linh động khi cần thay đổi

mặt bằng bố trí nhà ống 

sơ đồ lát cắt nhà ống 

(Theo Vnexpress)
Tìm kiếm theo từ khóa: Từ khóa,