Kim tự tháp duy nhất ở châu Âu xây trong 27 ngày

10/06/2016 08:33

Công trình độc đáo của Hà Lan lấy cảm hứng từ kim tự tháp Giza ở Ai Cập, được xây trong 27 ngày và sụp đổ không lâu sau đó.

Tại điểm cao nhất của Utrecht Ridge, nằm trong ngôi làng Woudenberg ở Hà Lan có một kim tự tháp được xem là độc nhất châu Âu. Đó là một ngọn đồi cao 36 mét, bằng đất, do binh lính Pháp xây dựng vào năm 1804 theo lệnh của tướng Marmont. Đây là một tượng đài để các thế hệ sau tưởng nhớ đến sự hiện diện của cha ông họ trên mảnh đất này và cũng để bày tỏ sự kính trọng đến hoàng đế Napoleon Bonaparte (dù sau này Marmont phản bội Napoleon).

Kim tự tháp
Kiến trúc kim tự tháp lấy cảm hứng từ công trình nổi tiếng ở Ai Cập

Năm 1804, tướng Auguste de Marmont của Pháp thiết lập một doanh trại quân đội tại Utrecht thuộc miền bắc Austerlitz để huấn luyện binh lính thành một đội quân chính quy lớn mạnh, đủ sức đánh bại quân Anh nếu họ muốn lặp lại cuộc xâm lược năm 1799. Khá hài lòng với kết quả huấn luyện và không muốn quân lính có thời gian buồn chán nên tướng Marmont đã ra lệnh cho binh lính xây dựng một khu tượng đài bằng đất nện, lấy cảm hứng từ kim tự tháp Giza mà ông đã nhìn thấy vào năm 1798 trong chiến dịch tấn công Ai Cập của Napoleon.

Binh lính của Marmont xây dựng kim tự tháp chỉ trong vòng 27 ngày và cấu trúc cao đến 36 mét. Phần đỉnh của kim tự tháp được dựng lên một đài tưởng niệm bằng gỗ cao 13 mét. Tướng Marmont gọi kim tự tháp là Mont Marmont. Tuy nhiên, vào năm 1806, Louis Napoleon - vị vua mới của Hà Lan đã đổi tên thành đồi Kim tự tháp Austerlitz để tưởng nhớ trận đánh tại Austerlitz, trong đó Napoleon hạ quyết tâm đánh bại quân Áo và Nga.

Đến năm 1894, đài tưởng niệm bằng gỗ đã được thay thế bằng gạch. Nhưng tướng Marmont đã sai lầm khi quá hấp tấp trong xây dựng. Kim tự tháp này không có ngay cả một chân đế thích hợp. Công trình đơn giản chỉ là một đống đất và cát. Kết quả là kim tự tháp bắt đầu sụp đổ không lâu sau khi xây dựng.

kim tự tháp duy nhất ở Châu Âu
Kim tự tháp nhìn từ trên cao

Marmont đã cố gắng giữ nó trong tình trạng tốt, tuy nhiên người dân địa phương phá hoại nó bằng cách lấy đi các tảng đá. Ông vô cùng thất vọng đã bán kim tự tháp và các khu đất xung quanh cho Hubert M.A.J. van Asch van Wijk - người trở thành thị trưởng sau này của thành phố bên cạnh Utrecht.

Năm 2004, chính quyền địa phương quyết định tiến hành kế hoạch trùng tu kim tự tháp Austerlitz với mục đích biến nơi đây trở thành điểm tham quan du lịch tầm cỡ trong khu vực. Hiện nay, lễ hội tái hiện những trận đánh và chiến thắng lừng lẫy của Napoleon tại Austerlitz thường xuyên được tổ chức nhằm phục vụ khách tham quan kim tự tháp.

(Theo Báo xây dựng Online) 
Tìm kiếm theo từ khóa: Từ khóa,